การย้ายโฮสติ้ง Tranfer Hosting

 

1. Backup ไฟล์เว็บไซต์ ทำการ Backup File ของเว็บไซต์ทั้งหมด โดยใช้ FTP หรือจะให้ทางผู้ให้บริการทำเป็น zip file เพื่อสะดวกในการ Download File มาเก็บไว้ที่เครื่อง เพื่อทำการย้ายไป Hosting ใหม่

2. ฺBackup Database แจ้งกับทางผู้ให้บริการรายเดิม Backup database อาจจะ Backup file ของ Database หรือทำการ Export ออกมาเป็น Script เพื่อทำการ Import ไปยัง Database Server ของ Hosting ใหม่

3. Backup Email ขั้นตอนนี้ จะต้องแจ้งผู้ที่มี Account Email ทำการ Backup Email ของตนเอง โดนอาจใช้ Outlook ทำการดึง Mail จาก Mail Server มาเก็บไว้ยังเครื่องของตนเอง จากนั้น ทำการ Create Email ที่ Hosting ใหม่ไว้ เพื่อ Email จะได้เข้าไปที่ Mail Server ของ Server ใหม่ได้

4. ทดสอบ website ที่ hosting ใหม่ ตามปกติ หากยังไม่เปลี่ยน nameserver ท่านจะเข้าดูเว็บไซต์ที่ hosting ใหม่ ผ่าน ipaddress ได้ก่อน

5. เมื่อทดสอบเรียบร้อยแล้ว จึงทำการเปลี่ยน nameserver โดย nameserver จะได้จากผู้ให้บริการ hosting ใหม่ เช่น ns1.hostmanager.us , ns2.hostmanager.us ที่แนะนำให้เปลี่ยน nameserver หลังสุด เพราะการเปลี่ยน nameserver จะใช้เวลาประมาณ 6-24 ชั่วโมง ระหว่างนี้ท่านจะยังสามารถเข้าที่ hosting เก่าได้ก่อน หากทาง hosting เก่ายังไม่ปิด

เมื่อทราบขั้นตอนดังนี้แล้ว ก่อนการย้าย hosting ควรวางแผนเรื่องเวลาการย้ายให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจย้ายนะครับ ข้อมูลท่านจะได้ไม่สูญหายและเว็บไซต์จะได้ online ได้อย่างรวดเร็ว ครับ

 

  • 0 ผู้ใช้พบข้อมูลนี้เป็นประโยชน์
คำตอบนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

บทความที่เกี่ยวข้อง

การอัพโหลดไฟล์ Upload File

การอัพโหลดเว็บไซต์ ให้วางไฟล์เว็บไซต์ไว้ในโำฟลเดอร์นี้   /domains/your-domain.com/public_html/...

คู่มือการใช้งาน DirectAdmin

    Domain Setup Site Summary / Statistics / Logs Change Password FTP Management Login...

วิธีการติดตั้ง CMS ด้วย Installatron

Installatron เป็นตัวช่วยในการติดตั้ง CMS ต่างๆได้มากกว่า 60 กว่า ชนิด...

วิธีติดตั้ง CMS Joomla

  Joomla เป็นระบบบริหารจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ ที่เป็นที่นิยมมาก ใช้งานง่าย...

วิธีการ redirect เว็บไซด์ด้วย .htaccess

เอกสารนี้จะช่วยอธิบายวิธีการสร้างไฟล์ .htaccess เพื่อทำการ redirect หน้าเว็บไซด์ของคุณ 1....